Tin ngành

Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khu đô thị Vũng Tàu

Với nhiều thách thức do quá trình đô thị hóa và trong quản lý đô thị, Phòng Quản lý đô thị Thành phố Vũng Tàu đã phối hợp với Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị, Công ty Công nghệ Phần mềm Tpizi đề án “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Quản lý đô thị” nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý quy hoạch, quản lý đô thị cho các cơ quan quản lý, hướng tới xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng cho người dân.

Tốc độ đô thị hóa của Thành phố Vũng Tàu, đặc biệt là khu Nam Sân Bay, trong những năm gần đây diễn ra rất nhanh chóng. Đến năm 2015, toàn TP có khoảng 95.000 căn nhà với tổng diện tích là 8.000.000 m2, diện tích nhà ở bình quân là 80 m2/nhà, khoảng gần 500 hộ chưa có nhà ở.

Song song với quá trình đó, trong 05 năm qua tình trạng vi phạm trật tự quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn Thành phố không những không được kiềm chế mà còn gia tăng với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp, việc quản lý quá tải cũng gây nhiều sức ép lên đội ngũ cán bộ quản lý. Trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2.647 vụ vi phạm về trật tự xây dựng (trong đó đã ban hành 1.461 quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế 766 trường hợp còn 621 trường hợp chưa cưỡng chế);vi phạm về đất đai xảy ra 143 vụ trong đó xử lý 142 vụ còn tồn 1 vụ đang xử lý.

Lãnh đạo thành phố Vũng Tàu cùng với Học viện Quản lý và các chuyên gia của Tpizi.com

Trong buổi báo cáo về đề án “Nâng cao năng lực quản lý đô thị” ngày 11/10 trước Chủ tịch UBND Thành phố và một số sở ban ngành có liên quan, giải pháp của Tpizi.com trong việc số hóa và cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng cũng như quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật của thành phố Vũng Tàu cùng một số giải pháp của đơn vị tư vấn đã được trình bày. Các đơn vị tham gia buổi họp có chung quan điểm về sự cần thiết và tính cấp bách trong việc triển khai đề án, bao gồm việc đưa các thông tin quy hoạch minh bạch đến người dân, nâng cao khả năng quản lý hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính qua việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

UBND Thành phố Vũng Tàu có buổi làm việc cùng với Học viện và Công ty Tpizi

Giai đoạn 1 của triển khai công việc bao gồm Rà soát lại toàn bộ quy hoạch, đánh giá thực trạng đô thị Thành phố và số hóa các bản vẽ quy hoạch đô thị. Việc số hóa đô thị giai đoạn 1 sẽ phục vụ cho công tác quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng tại một số địa bàn thành phố. Giai đoạn 2 sẽ số hóa thêm nền tảng hạ tầng đô thị phục vụ cho công tác quản lý hạ tầng đô thị như giao thông, điện, cấp thoát nước, môi trường... Đây đều là những bài toán mà giải pháp Tpizi đã trình bày tại buổi báo cáo và Tpizi.com đã đáp ứng được tốt và nhận được đánh giá cao từ đại diện của các Sở Thông tin truyền thông, Sở Khoa học công nghệ, UBND Thành phố Vũng Tàu.

(Nguồn tin: )