Tin ngành

Số hóa đô thị thông minh để quản lý hiệu quả nhờ phần mềm Tpizi

Cụm từ “đô thị thông minh” gần đây đã trở nên phổ biến ở nước ta. Bên cạnh nỗ lực nghiên cứu của các Nhà nước và doanh nghiệp để xây dựng, phát triển và quản lý đô thị thông minh, người dân ở các đô thị cũng từng ngày cập nhật thông tin liên quan đến quản lý, phát triển đô thị, trong đó, việc cơ quan chức năng lập quy hoạch các dự án, quản lý và thực hiện như thế nào luôn được người dân quan tâm. Thay cho các phương pháp truyền thống thường tốn nhiều thời gian, công sức, kinh phí, rất cần các phần mềm số hoá để quản lý đô thị thông minh hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Ngày 22/5/2017 trên báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Nguyễn Minh Định nói lên tiếng nói của người dân phản ánh TP cần có 1 phần mềm sử dụng được trên mạng Internet để người dân có thể biết được quy hoạch của từng ô đất, thửa đất (http://plo.vn/do-thi/nguoi-dan-phai-duoc-xem-quy-hoach-dat-tren-smartphone-703613.html)

Trước đó, ngày 26/02/2017, báo điện tử cafef.vn có bài "Người dân có thể xem thông tin quy hoạch bất cứ nơi đâu". Trong bài viết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong đã có buổi làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố, ông đã bày tỏ bức xúc với việc công bố quy hoạch bằng bản vẽ giấy là lạc hậu, cần phải có ứng dụng công nghệ thông tin công khai quy hoạch. (http://cafef.vn/nguoi-dan-co-the-xem-thong-tin-quy-hoach-bat-cu-noi-dau-20170225090417716.chn)

Cụm từ “Đô thị thông minh” không còn mang tính hình thức thời thượng mà thực tế đòi hỏi cần phải được triển khai ngay nhằm phục vụ công tác quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý quy hoạch xây dựng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Báo Xây dựng có buổi làm việc với Thạc sỹ Nguyễn Anh Tuấn, đồng sáng lập Tpizi.com về phần mềm số hoá quản lý đô thị thông minh.


PV: Giới thiệu ngắn gọn về phần mềm Tpizi.com,, ông nhấn mạnh điều gì với độc giả?


ThS. Nguyễn Anh Tuấn: Tpizi.com là phần mềm số hoá các bản vẽ quy hoạch, các bản vẽ thiết kế chung cư, văn phòng phục vụ cho quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân trên cơ sở phân quyền quản lý. Toàn bộ bản vẽ được số hoá từ bản vẽ thiết kế nên số liệu hoàn toàn chính xác tin cậy.
Phần mềm Tpizi.com được phát triển nhằm đưa ra giải pháp quản lý toàn diện dự án bất động sản trên nền tảng Internet. Qua đó, Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều có thể làm việc, trao đổi qua lại với nhau. Cùng quản lý, cùng làm việc, cùng trao đổi giữa Nhà nước, người dân doanh nghiệp sẽ làm minh bạch thị trường bất động sản, giúp công tác quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và người dân diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi.


Hơn nữa, với Tpizi.com chúng tôi đã áp dụng các công nghệ hiện đại nhất cho phần mềm như công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu bảo mật an toàn, đa phương tiện - đa nền tảng, mọi dự án được số hoá trên nền tảng hệ thông tin địa lý GIS.

PV: Phần mềm Tpizi.com đáp ứng được gì cho người dân và doanh nghiệp?


ThS. Nguyễn Anh Tuấn: Với mỗi người dân, việc mong muốn được tiếp cận một dự án quy hoạch về đất đai là nhu cầu cấp thiết. Hiện nay, rất khó để người dân có thể biết được quy hoạch một dự án tại một địa điểm là như thế nào, nếu muốn biết nguời dân chỉ có cách tìm đến các cơ quan quản lý nhà nước, tuy nhiên việc treo bản vẽ quy hoạch tại các cơ quan này cũng chỉ có một thời gian nhất định. Nếu dự án sau khi quy hoạch được phê duyệt và được phép công bố nên trên nền tảng Tpizi.com thì vấn đề này, cụ thể là việc tìm hiểu quy hoạch của người dân là hoàn toàn dễ dàng, nhanh chóng. Trên nền tảng Tpizi.com, bản vẽ được số hóa và đưa lên trên nền tảng google, rất trực quan, giống cách chúng ta nhìn ô tô trên nền tảng uber vậy.


Với doanh nghiệp bất động sản, còn hơn thế nữa, các doanh nghiệp sẽ có một phần mềm quản lý toàn diện từ lúc chuẩn bị dự án, đến khi bán hàng và hoàn thiện dự án. Tpizi.com đã ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp bất động sản và kết quả hoạt động kinh doanh là rất tuyệt vời. Nếu là doanh nghiệp bất động sản và đang tìm hiểu giải pháp doanh nghiệp mình, bạn nên tìm hiểu Tpizi.com và chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải pháp quản lý toàn diện.

PV: Còn với các cơ quan nhà nước, việc áp dụng phần mềm sẽ như thế nào?


ThS. Nguyễn Anh Tuấn: Việc quản lý hành chính nói chung và quản lý quy hoạch nói riêng trên nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến là xu thế tất yếu. Chính phủ Việt Nam đang tích cực định hướng phát triển theo xu thế mới này. Tôi tin chắc rằng khi ứng dụng Tpizi.com, việc quản lý quy hoạch là cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.


PV: Nếu số hoá một đô thị cần bao nhiêu thời gian?


ThS. Nguyễn Anh Tuấn: Bạn biết đấy, đô thị thông minh cần có 1 kế hoạch cụ thể, xác định các mục tiêu và các nguồn lực đi kèm. Số hoá đô thị rồi đưa lên trên nền tảng Internet cũng cần có thời gian. Tuy nhiên, tôi đảm bảo rằng thời gian số hoá lên trên nền tảng Tpizi.com sẽ rất nhanh chóng. Chúng ta có thể số hoá các dự án quy hoạch từng phường, từng quận rồi đến các thành phố, các tỉnh.


PV: Như vậy, với đòi hỏi như trên từ phía người dân và sự cầu thị áp dụng công nghệ của các nhà quản lý để quản lý đô thị như ở TP.HCM có thể xử lý ngay được không, thưa ông?


ThS. Nguyễn Anh Tuấn: Chúng tôi chắc chắn hoàn toàn xử lý trên nền tảng Tpizi.com được. Hiện nay chúng tôi cũng đã triển khai thử nghiệm tại một số tỉnh, thành trên cơ sở số hoá các bản vẽ quy hoạch, đưa lên trên nền tảng Tpizi.com.

(Nguồn tin: Báo Xây Dựng)