Tin ngành

Intelinfra suite: Phần mềm thiết kế quy hoạch thương hiệu Việt

Công ty tư vấn xây dựng Thành Nam vừa đăng ký bản quyền phần mềm phục vụ thiết kế kỹ thuật hạ tầng đô thị và hạ tầng công nghiệp. Phần mềm Intelinfra suite có nghĩa là giải pháp thông minh trọn gói cho hạ tầng đô thị và công nghiệp. Phần mềm Intelinfra suite được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao tại hội thảo do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đã có những chia sẻ với phóng viên báo dothi.net về sản phẩm phần mềm công nghệ này.

- Thưa ông, được biết Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đang triển khai thiết kế kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật đô thị và công nghiệp bằng chương trình phần mềm. Xin ông cho biết quá trình hình thành phần mềm thiết kế này?

Phần mềm phục vụ thiết kế kỹ thuật hạ tầng đô thị và hạ tầng công nghiệp (Intelinfra suite) do trực tiếp Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam phát triển từ năm 2005 trên cơ sở mã nguồn C++ và Object ARX được chạy trên nền tảng Autocad. Phần mềm được phát triển do nhu cầu thực tế của đơn vị tư vấn.
Trước đây, khi thiết kế hệ thống hạ tầng đô thị, tư vấn Thành Nam cũng giống như nhiều tư vấn khác ở Việt Nam là phải thể hiện bản vẽ thủ công, tiến độ chậm và không theo kịp với sự thay đổi diễn ra thường xuyên của chủ đầu tư và hơn hết là hay mắc phải nhiều lỗi kỹ thuật. Việc áp dụng các phần mềm khác trên thế giới như Autodesk Land Desktop, Softdesk Civil 3D… vào điều kiện Việt Nam rất khó khả thi do tính phức tạp, tiêu chuẩn và cách thể hiện và chưa chú trọng đến trình độ sử dụng của kỹ sư Việt Nam.

Trong nhiều năm, thực hiện nhiều dự án BĐS khác nhau về thiết kế quy hoạch và thiết kế kỹ thuật hạ tầng, đặc biệt là cho chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường, chúng tôi bị quay đến chóng mặt với các phương án điều chỉnh, nếu không có các chương trình phần mềm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và chất lượng của dự án. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của DN, Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đã tập trung nghiên cứu và phát triển phần mềm thành công.

- Cụ thể phần mềm đã giải quyết các vấn đề và hỗ trợ cho doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

Phần mềm đã tập trung vào các nhóm modun chính như: Thứ nhất, modun về phần thiết kế và quản lý quy hoạch. Thể hiện các thông tin về lô đất tự động; quản lý và gán các thuộc tính của 1 lô đất và thể hiện lên bản vẽ như diện tích ô đất, hướng của ô đất, các tọa độ ô đất; tính toán các thông số cho toàn bộ dự án; kết xuất bản vẽ ra tương ứng với các giai đoạn trình duyệt; Kết xuất các bản thống kê, các chỉ số ra các bảng biểu word, excel để quản lý và bán hàng… Việc sử dụng phần mềm giúp cho các chủ đầu tư quản lý các ô đất, diện tích và phối hợp giữa các phòng ban từ thi công đến bán hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Còn về phía Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam, chúng tôi thực hiện công việc một cách nhanh chóng hơn nhiều so với chưa sử dụng phần mềm. Tuy nhiên việc quan trọng nhất là các chỉ tiêu sử dụng đất vốn trước đây cực kỳ nhạy cảm và rất dễ bị sai khi thực hiện thủ công nay được chính xác hóa tuyệt đối, giúp cho các cơ quan ban ngành khi đồng thực hiện quản lý sẽ dễ dàng hơn, chủ đầu tư và khách hàng hoàn toàn yên tâm.

Thứ hai, về phần thiết kế kỹ thuật hạ tầng đô thị và công nghiệp. Toàn bộ hệ thống kỹ thuật hạ tầng như hệ thống điện, điện chiếu sáng, cấp - thoát nước, giao thông đều được tự động hóa thiết kế và kết xuất bản vẽ trên cơ sở bản vẽ quy hoạch được duyệt. Lúc này, các kỹ sư chỉ còn phải tập trung vào khâu tính toán và giải quyết vấn đề kỹ thuật. Hồ sơ bản vẽ kỹ thuật sẽ được in và đóng gói tự động, phù hợp với các giai đoạn thi công; dễ dàng kiểm soát khối lượng phục vụ cho công tác tính dự toán và dự toán thi công.

Ảnh 2: Khu đô thị Dương Nội- một trong những khu được thiết kế quy hoạch và thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công hạ tầng trên cơ sở phần mềm

- Vậy ông có thể so sánh cái được của các DN trước và sau khi sử dụng phần mềm Intelinfra suite?

Có thể khẳng định từ khi sử dụng phần mềm này, Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đã nâng năng suất thực hiện các dự án lên từ 3 - 5 lần, nếu là các dự án với quy mô lớn có thể tới 5 - 8 lần. Nhưng điều quan trọng ở đây là, từ khi sử dụng phần mềm, với yêu cầu nhỏ nào từ phía chủ đầu tư về bất kể vấn đề kỹ thuật nào cho dự án, chúng tôi hoàn toàn đáp ứng một cách nhanh chóng nhất mà không gây ra hiện tượng sai sót.

Thực sự đây là vấn đề lớn đối với các tư vấn khác khi không có phương án quản lý nhất là không có các công cụ kiểm soát. Cái mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là việc tăng năng suất trên cơ sở đáp ứng tối đa về chất lượng sản phẩm, đóng góp nhiều lợi ích cho nhà đầu tư BĐS - đó chính là niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi tự hào vì đáp ứng được lời kêu gọi của Chính phủ về việc gia tăng hàm lượng chất xám cho mỗi đơn vị sản phẩm, cụ thể là phần mềm Intelinfra suite cho các nhà đầu tư KĐT và KCN.

- Ông có thể cho biết các dự án tiêu biểu mà Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đã thực hiện bằng cách áp dụng các phần mềm này?

Chúng tôi đã thực hiện trên 100 dự án quy hoạch cho các chủ đầu tư ở khắp các tỉnh, thành của nước ta. Các dự án thiết kế hạ tầng và đô thị thành công cả về kỹ thuật và tài chính có thể kể đến như KĐTM phía đông, KĐTM phía tây thuộc TP Hải Dương; KĐTM Dương Nội (173ha) tại Hà Nội của Tập đoàn Nam Cường, KCN Vân Trung (Tập đoàn Hồng Hải - Đài Loan), KĐT nghỉ dưỡng Cái Giá - Cát Bà (VINACONEX ITC), dự án Tây Hồ Tây của Hàn Quốc…

- Năm 2012 được nhiều chuyên gia nhận định là năm khó khăn với nền kinh tế, nhất là các DN BĐS, vậy Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam đã có chuẩn bị như thế nào?

Tôi cũng đồng ý với ý kiến này về tình hình chung kinh tế cho năm 2012, và tôi cũng thực sự lo lắng với vấn đề mà các chủ đầu tư lo lắng. Về phần Công ty Thành Nam, chúng tôi đã từng trải qua nhiều thời điểm khi mà thị trường BĐS gặp khó khăn như những năm 2004 hoặc năm 2008 và tôi tin rằng chúng tôi đủ kinh nghiệm để vượt qua.

Ngoài ra, với năm 2012, cùng với các nhà đầu tư hiện tại như Tập đoàn Nam Cường, Tập đoàn Hồng Hải (Foxconn - Đài Loan), Tập đoàn phát triển Việt Nam (VID), Tập đoàn Công Thanh và nhiều nhà đầu tư khác, nguồn việc của chúng tôi đã ký kết sẽ đảm bảo công việc đến giữa năm 2012.

Tôi tin rằng với những DN luôn đổi mới sáng tạo, luôn hướng đến chất lượng và năng suất thì đều tìm được hướng đi để có thể vượt qua những thời điểm khó khăn. Và tôi tin rằng, với cách làm hiện nay của chúng tôi, Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam là DN như vậy.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

(Theo dothi.net- http://dothi.net/doanh-nghiep/16838/intelinfra-suite-phan-mem-thiet-ke-quy-hoach-thuong-hieu-viet.htm)

(Nguồn tin: dothi)