Project News

Phần mềm trợ giúp thiết kế hạ tầng đô thị và công nghiệp INTELINFRA SUITE

Trong mọi xã hội hệ thống hạ tầng cơ sở luôn có một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Việt nam là quốc gia cần phải phát triển hạ tầng kỹ thuật đi trước một bước, tạo động lực để phát triển kinh tế và kết nối các vùng miền. Công ty Tư vấn xây dựng Thành nam là đơn vị thuộc Tập đoàn Nam Cường đã phát triển và ứng dụng thành công chương trình hỗ trợ thiết kế hạ tầng kỹ thuật cho các khu đô thị và công nghiệp khắp cả nước.

Trong mọi xã hội hệ thống hạ tầng cơ sở luôn có một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như chính trị. Chi phí để xây dựng và bảo trì các công trình hạ tầng chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu ngân sách quốc gia.

Lĩnh vực thiết kế hạ tầng có những điểm đặc thù, đặc biệt trong điều kiện kinh tế xã hội của nước ta hiện nay. Do tốc độ phát triển quá nhanh và các dữ liệu thu thập đôi khi không được đầy đủ, năng lực quản lý không theo kịp tốc độ phát triển, khiến cho các dự án quy hoạch thường phải điều chỉnh một số lần trước khi được thực hiện. Để giảm thiểu thời gian thực hiện và các sai sót trong quá trình thiết kế, việc áp dụng các giải pháp phần mềm phục vụ công tác thiết kế hạ tầng là tối cần thiết.


Mặt bằng bố trí hệ thống thoát nước mưa.

Trên thị trường hiện nay tồn tại một số giải pháp thiết kế hạ tầng và quy hoạch đô thị như Autodesk Land Desktop, Softdesk Civil 3D… nhưng do tính phức tạp và chưa chú trọng đến trình độ sử dụng của kỹ sư Việt Nam nên rất khó áp dụng đại trà. Xuất phát từ thực tế này, các tác giả đã nghiên cứu và phát triển phần mềm trợ giúp thiết kế hạ tầng. Các tiêu chí cơ bản khi phát triển phần mềm như sau:

- Có tính nhất quán cao, áp dụng được cho mọi giai đoạn của dự án, dữ liệu có thể được kết xuất đa dạng, áp dụng được mọi dự án có quy mô từ nhỏ tới lớn.

- Tư duy sử dụng đơn giản, phù hợp với trình độ sử dụng của các kỹ sư Việt Nam, không tốn nhiều thời gian đào tạo.

- Nhập và điều chỉnh dữ liệu dễ dàng, nhất quán

- Có thể kiểm tra dữ liệu để hạn chế các sai sót khi sử dụng.

Để đạt được các mục tiêu trên, môi trường lý tưởng để phát triển là sử dụng gói thư viện lập trình ObjectArx. Đây là một thư viện lập trình để phát triển các đối tượng bổ sung cho phần mềm AutoCad trên môi trường lập trình Visual C++.

Các chức năng chính của chương trình

Trợ giúp các kỹ sư, các kiến trúc sư lập quy hoạch và thiết kế hạ tầng xây dựng các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, bảng thống kê vật liệu, bảng kết xuất dữ liệu… cho các hồ sơ quy hoạch và thiết kế hạ tầng. Hiện thời chức năng cơ bản của chương trình như sau:

a. Hồ sơ thiết kế hạ tầng

- Vẽ mặt bằng, thể hiện thông tin các hạng mục trên các tuyến.

- Tính toán các cao độ của các hố ga trung gian.

- Thiết kế độ dốc các tuyến ống trung gian khi khống chế cao độ đầu và kích thước ống.

- Vẽ trắc dọc của tuyến ống / rãnh.

- Kiểm tra các giao cắt trên tuyến ống và đưa ra thông báo để người dùng điều chỉnh nếu cần.

- Thống kê vật liệu và khối lượng đào đắp.

- Kết xuất bản vẽ phù hợp với các giai đoạn thiết kế tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

- Dễ dàng điều chỉnh vật tư vật liệu sử dụng, khi thay đổi bảng thống kê vật tư cũng tự cập nhật.

b. Hồ sơ quy hoach sử dụng đất

- Vẽ mặt bằng, thể hiện thông tin về các lô đất.

- Tính toán các thông số sử dụng và thể hiện trên bản vẽ.

- Gán các thuộc tính sử dụng và thể hiện của bản vẽ.

- Kết xuất bản vẽ phù hợp với các giai đoạn trình duyệt khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

- Kết xuất các bản thống kê, thông tin sử dụng đất sang tài liệu Word, Excel để tạo các báo cáo.

Giao diện sử dụng

Là một phần mở rộng cho phần mềm trợ giúp thiết kế phổ biến, linh hoạt và có các công cụ xây dựng bản vẽ xuất sắc nhất trên thị trường là AutoCad, nên phần mềm Intelinfra Suite kế thừa được công cụ dựng hình và cơ chế quản lý đối tượng xuất sắc của AutoCad. Cấu trúc dữ liệu của các đối tượng được sử dụng thống nhất xuyên suốt trong toàn bộ chương trình, về cơ bản như sau:

Cấu trúc dữ liệu trên cũng thể hiện mô hình phân cấp và các lớp dữ liệu cần nhập cho một đối tượng trên bản vẽ. Dữ liệu được nhập thông qua các hộp hội thoại, dữ liệu được lưu trực tiếp vào các đối tượng trong cơ sở dữ liệu của AutoCad.

Sau đây là một số hộp hội thoại nhập số liệu cho công trình:


Sửa dữ liệu cho tuyến ống/cáp.

Kết quả thực hiện

Các bản vẽ kết xuất từ chương trình hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn thể hiện bản vẽ hiện hành của Việt Nam, các bảng thống kê vật tư phục vụ được công tác lập dự toán xây dựng. Dưới đây là một số bản vẽ minh họa.

Hiệu quả của phần mềm

Từ khi phần mềm được đưa vào sử dụng, khả năng thực hiện các hợp đồng của Cty Thành nam đã tăng lên rõ rệt. Cty có thể hoàn thành công việc có khối lượng lớn trong một thời gian rất ngắn, năng suất lao động đã tăng lên đến 2-3 lần.

Trong thời gian vừa qua Cty đã áp dụng phần mềm này trong việc thực hiện các dự án như: KĐTM Dương Nội, KCN Việt Hàn, KCN Vân Trung, KĐT du lịch Cái Giá - Cát Bà… và được các chủ đầu tư đánh giá rất cao.


Trắc dọc của tuyến cống.

Bên cạnh gói phần mềm phục vụ thiết kế hạ tầng, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành nam đã xây dựng phần mềm hỗ trợ triển khai hồ sơ thiết kế kết cấu và đã có được những thành quả nhất định. Trong thời gian tới Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thành nam sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện và phát triển phần mềm nhằm đáp ứng được tốt hơn các đòi hỏi yêu cầu về công việc.

(Bài đăng trên báo xây dựng ngày 17/11/2011)
 

(Nguồn tin: )