DỰ ÁN

Thiết kế quy hoạch thị trấn Lương Sơn - Tỉnh Hòa Bình

Theo Nghị Quyết tình ủy Hòa Bình đưa đã đưa ra các chỉ tiêu phát triển đô thị đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, các chỉ tiêu định hướng trở thành Thị Xã đến năm 2025. Theo đó quy hoạch chung Thị Trấn Lương Sơn có vai trò thúc đẩy kinh tế xã hội của Tỉnh, khẳng định vị thế của Hòa Bình trong chiến lược phát triển Thủ Đô.

Chủ đầu tư: Tỉnh Hòa Bình

Đơn vị tư vấn: Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thành Nam (www.thanhnamcc.com)

Quy mô dự án: 11.277,73 ha

Nội dung công việc: Thiết kế quy hoạch,  lập dự án đầu tư, thiết kế hạ tầng đô thị - giao thông, khảo sát địa hình - địa chất, số hóa trên nền tàng tpizi.com

Lấy khu vực thị trấn Lương Sơn hiện nay làm trọng tâm để phát triển mở rộng với quy mô dự kiến 04 phân khu. Do địa hình khu vực chủ yếu là đồi núi và được chia cắt bởi sông Bùi nên không gian tổng thể của đô thị được phân thành 3 khu vực không gian chính như sau:
1. Không gian phía Bắc sông Bùi:  Gồm thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Sơn, xã Lâm Sơn.
2. Không gian phía Nam sông Bùi: Gồm các xã Nhuận Trạch, xã Cư Yên, xã Tân Vinh.
3. Không gian cảnh quan ven sông Bùi: Bao gồm không gian mặt nước sông Bùi và không gian ven sông.
 Thiết kế chức năng khu trung tâm hành chính là khu tập trung các cơ quan hành chính của thị xã, phục vụ cho các hoạt động quản lý Nhà nước, quản lý điều phối phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt cộng đồng khác trong đô thị. Là điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan của toàn đô thị, được quản lý nghiêm ngặt về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và môi trường.

Sơ đồ phân bố trung tâm thị trấn Lương Sơn

Sử dụng đất thị trấn lương sơn được lập trên cơ sở định hướng quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình, tuân thủ theo các chiến lược phát triển hệ thống đô thị xanh trong tỉnh.
Quy hoạch chung thị trấn Lương Sơn nhằm khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực, tận dụng cơ hội về đầu tư để xây dựng được đô thị có bộ mặt khang trang, có sở hạ tầng phát triển đồng bộ, đảm nhận được chức năng là đô thị hạt nhân thúc đẩy quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bảng phân bố sử dụng đất

Trung tâm hành chính là khu tập trung các cơ quan hành chính của thị xã, phục vụ cho các hoạt động quản lý nhà nước, quản lý điều phối phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt cộng đồng khác trong đô thị. Là điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan của toàn đô thị, được quản lý nghiêm ngặt về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và môi trường.

Thiết kế đô thị - không gian trung tâm

Tính chất tuyến đường trục chính là thương mại, dịch vụ, công cộng cho toàn khu vực nên được thiết kế tạo thuận lợi tối đa cho việc kinh doanh của các hộ dân ngoài mặt đường và vẫn giữ được hình ảnh tuyến đường khang trang. Bố trí vỉa hè rộng với nhiều tiện ích: Ghế nghỉ chân cho người mua sắm, cây trống tạo bóng mát và phủ xanh tuyến đường.
Tuyến đường liên khu với đặc trưng  là tuyến đường nối trung tâm chính đô thị với các trung tâm khác, tuyến đường có chiều dài lớn, đi qua khu vực chưa phát triển với cảnh quan 2 bên là đồi núi hoặc khu canh tác nông nghiệp.

Mạng lưới đường và liên kết cảnh quan

Sơ đồ cảnh quan

Sơ đồ tổ chức không gian

Sơ đồ trục đường chính

 

Không gian điểm nhấn đô thị

Sơ đồ tổ chức không gian cây xanh và mặt nước

Hình ảnh khảo sát thực tế

Quyết định phê duyệt dự án

(Nguồn tin: )